Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, song làng hài Tết đang nóng dần lên từng ngày. “Xuân Hinh kén chồng” và “Tết Văn Lang cả làng nói phét” chính thức phát hành vào ngày mai (22-12) là 2 đĩa hài đầu tiên của mùa hài Tết 2012.

Xuân Hinh tái ngộ 

Một thời gian dài, băng đĩa hài Tết Xuân Hinh là món quà được công chúng miền Bắc mong đợi. Dù là diễn các tích truyện dân gian, các tiểu phẩm hiện đại hay hát dân ca, chèo… Xuân Hinh đều được đón nhận nồng nhiệt. Sau vài năm tập trung làm các đĩa chèo, Tết Nhâm Thìn này, anh trở lại với làng hài bằng “Xuân Hinh kén chồng” do Công ty Nghe nhìn Thăng Long sản xuất. “Xuân Hinh kén chồng” gồm hai tiểu phẩm “Bắt đền đại gia” và “Thị Hến kén chồng”. Nghệ sĩ Xuân Hinh sẽ “giả gái toàn tập” trong cả hai tiểu phẩm này.

Trong “Bắt đền đại gia”, Xuân Hinh sẽ vào vai một cô gái kiều diễm bằng các trò lừa đảo đã đưa các đại gia háo sắc liên tiếp vào tròng. Vẫn giữ đúng chất các kịch bản của vị đạo diễn nổi tiếng Doãn Hoàng Giang, đằng sau những trận cười nghiêng ngả, “Bắt đền đại gia” còn là sự đả kích những điều nhức nhối của xã hội hiện đại. Tích truyện dân gian “Nghêu, Sò, Ốc, Hến” được phóng tác thành tiểu phẩm “Thị Hến kén chồng”, trong đó Xuân Hinh tái hiện sinh động vai nữ chính Thị Hến. Những gương mặt nổi tiếng của làng hài như Thanh Thanh Hiền, Thu Hằng, Phú Đôn… sẽ điểm phần hồn cho một không gian cổ xưa với phiên chợ quê, cây đa, bến nước… Mặc dù tích truyện xưa quá quen thuộc nhưng được “mô li phê” nhiều nên câu chuyện mang hơi thở hiện đại.

Năm nay, NSƯT Xuân Hinh đã ngoài 50 tuổi, anh nói, “da đã nhăn nheo lắm rồi, già rồi, nhưng vẫn được khán giả yêu mến thì lại giả gái một phen vậy”. Xuân Hinh rất ưng ý với hai kịch bản “Bắt đến đại gia” và “Thị Hến kén chồng”, bởi với anh cái khó không phải là diễn xuất mà là tìm được một kịch bản hay và ưng ý.

Nhiều nghệ sĩ cùng tấu hài

“Tết Văn Lang cả làng nói phét” quy tụ nhiều diễn viên hài nổi tiếng đất Bắc tham gia. DVD này gồm 3 tiểu phẩm “Tỷ phú Văn Lang”, “Đích tôn ngoại”, “Phú ông hà tiện” được đạo diễn Phạm Đông Hồng dàn dựng từ kịch bản của nghệ sĩ Văn Hiệp. Tiểu phẩm “Tỷ phú Văn Lang” sẽ khiến khán giả cười lăn với các màn bốc phét của ông Khuếch (nghệ sĩ Quang Tèo thủ vai) và ông Khoác (nghệ sĩ Giang “Còi” diễn). Sau khi rít trộm bịch thuốc lào “tiến vua”, hai ông Khuếch, Khoác đã tự túm tóc mình bay lên khỏi mặt đất, rồi thi nhau bốc phét. Trong những màn “bốc phét lên giời” ấy, người xem lại thấy được cái sự thật về những ước vọng ngàn đời của người dân.

Nghệ sĩ Văn Hiệp và nghệ sĩ Quốc Anh sẽ hóa thân thành những tay Đại Hà Tiện và Tiểu Hà Tiện trong “Phú ông hà tiện”. Dựa theo câu chuyện dân gian, “Phú ông hà tiện” kể về hai phú ông sống cùng làng, cùng thói keo kiệt, nhưng lại mâu thuẫn với nhau, họ tìm được giải pháp là gả bán con gái cho nhau để cả hai bên không phải mất tiền cưới vợ cho con. Nhưng “đời cha ăn mặn thì đời con khát nước”, vừa về tới nhà chồng, làm cỗ cúng Tết, nàng dâu đã ăn tiêu phung phí khiến bố chồng phát bệnh.

“Xuân Hinh kén chồng” và “Tết Văn Lang cả làng nói phét” đều mang tới những tiếng cười sảng khoái mà thâm thúy cho khán giả vào những ngày năm cũ qua đi, năm mới đang tới

Tổng hợp