Giới phân tích cho rằng, các nhà đầu tư và quản lý tiền tệ còn chưa chốt sổ sách cuối năm, sẽ thực hiện nốt trong tuần tới.

Hoạt động giao dịch thưa thớt tuy nhiên sẽ thống trị thị trường và giá khó có biến động mạnh. Trong tuần kết thúc ngày 23/11, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex chỉ tăng 0,51% lên 1.606 USD/ounce.

Khảo sát của hãng Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần tới, có 20 người trả lời, trong đó 7 ý kiến dự đoán giá tăng, 3 cho rằng sẽ giảm và 10 người đưa ra ý kiến trung lập hoặc đoán thị trường sẽ đi ngang.

Trong tuần tới, thị trường Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ ngày thứ Hai – nghỉ bù Lễ Giáng sinh vào thứ Bảy tuần này, thứ Ba thị trường hoạt động bình thường trở lại. Nhiều thị trường châu Âu trong khi đó đóng cửa hết ngày thứ Ba cho lễ Boxing Day.

Có nhiều ý kiến cho rằng tuần cuối cùng của năm sẽ diễn ra trong không khí trầm lắng và có thể không phản ánh đúng những yếu tố cơ bản thị trường.

DeFalco, chủ tịch quỹ West Cooper Asset Management dự đoán vàng sẽ dao động trong biên độ hẹp, từ 1.600 – 1.625 USD/ounce. Ông đồng thời hạ triển vọng giá vàng năm tới xuống còn cao nhất là 1.900 USD/ounce, thay vì 2.000 USD đưa ra trước đây.

Arnett Waters, chủ tịch quỹ A.L. Waters Capital thì cho rằng, thị trường không có hy vọng tỏa sáng vì Anh và Canada sẽ đóng cửa đến hết ngày thứ Ba. Khối lượng giao dịch nhìn chung sẽ thấp hơn so với mức rất thấp của tuần này.

Waters dự đoán giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.580 – 1.600 USD/ounce và sức ép bán ra cũng không còn mạnh như trước đó. Ông đồng thời cho rằng giá vàng sẽ lên tới 2.500 USD/ounce trong năm tới, trong đó có nhiều đột phá trong 7 tháng đầu năm vì các ngân hàng trung ương sẽ in thêm tiền để hỗ trợ nền kinh tế. Ông khuyên nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội giá quanh 1.600 USD/ounce để mua vào.


Kết quả khảo sát xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco


George Gero, chuyên gia phân tích của RBC Capital Markets thì cho rằng vàng sẽ tiếp tục xoay quanh vùng 1.600 – 1.650 USD/ounce cho đến hết năm 2011.

Dennis Gartman, chuyên gia đầu tư vàng lừng danh cho biết chưa vội mua vàng ở vùng 1.600 USD và nên chờ thêm các thông tin từ châu Âu để nắm bắt thời cơ.

Tuần tới thế giới cũng thiếu vắng các thông tin kinh tế quan trọng có tác động lên thị trường. Mỹ sẽ công bố doanh số nhà chờ bán và chỉ số giá sản xuất PMI Chicago. Nếu dữ liệu tốt thì giá vàng sẽ được hỗ trợ nhưng khiêm tốn và ngược lại.

Ở trong nước, hoạt động mua bán vàng những ngày qua diễn ra khá trầm lắng, khác hẳn xu hướng của mọi năm, một phần do vàng trong nước cao hơn nhiều so với thế giới, phần khác vì người dân không còn mặn mà với việc giữ vàng do e ngại khó khăn khi dự thảo về vàng mới nhất của NHNN nếu đi vào thực hiện. Dự báo trong tuần cuối cùng của năm, xu hướng trầm lắng tiếp tục bao phủ thị trường.

 CafeF