Thông tin Ngân hàng (NH) Nhà nước không in tiền mệnh giá nhỏ để phục vụ nhu cầu Tết khiến thị trường tiền lẻ trong những ngày này đang nóng lên. Tại thị trường Hà Nội, giá đổi các loại tiền lẻ, mới đang tăng nhanh, đặc biệt là mệnh giá 500đ và 10.000đ

Đặc biệt, loại tiền USD loại mệnh giá 2 USD có mức phí khá đắt, theo giải thích của những chủ đổi tiền tại đây thì loại tiền này rất hiếm và được khá nhiều người săn lùng do theo quan niệm của nhiều người đồng tiền này sẽ mang lại may mắn cho người được nhận, nên giá đổi có hơi cao hơn loại khác. Giá giao động trong khoảng 50 – 60 nghìn tiền Việt đổi lấy một tờ 2 USD.

Một cán bộ quản lý kho quỹ của một NH nước ngoài cho biết khác với thường lệ, năm nay, NH Nhà nước có quy định bằng văn bản yêu cầu nhân viên trong toàn hệ thống không được phân phát tiền lẻ, tiền mới ra ngoài nhằm trục lợi cá nhân mà phải tập trung xuất tiền để phục vụ nhu cầu của người dân. Thời điểm nhập tiền mới cho các NH thương mại là từ ngày 14 đến 30/1.

Ảnh minh họa

Từ nay đến Tết, các NH thương mại sẽ có từ 1 đến 3 đợt nhập tiền mới để đáp ứng nhu cầu khách hàng thuộc NH mình. Vị này tiết lộ số lượng tiền mới nhập về được nhiều hay ít tùy vào khả năng ngoại giao là chính chứ không hẳn theo nhu cầu và cũng không hoàn toàn theo quy mô tín dụng. “Nếu cần vài tỉ đồng thì cứ xin 10 tỉ để kho quỹ NH Nhà nước trừ hao là vừa”- ông cho biết.

Nói về dịch vụ đổi tiền lẻ, đổi tiền mới Tết, lãnh đạo một số NH thương mại cho biết thực ra, NH không hào hứng nhập tiền mới mà chỉ “chiều lòng” khách hàng. Ông Nguyễn Cảnh Vinh, Giám đốc kinh doanh NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), cho biết năm nào cũng vậy, cứ sắp đến Tết, Techcombank luôn chủ động phối hợp với NH Nhà nước tại các tỉnh, TP để đổi tiền mới phục vụ khách hàng của mình.

Một cán bộ NH Sài Gòn Hà Nội (SHB) cho hay trước Tết 2 tuần, phần lớn khách giao dịch tại SHB được đổi tiền lẻ với giá trị khoảng 2-3 triệu đồng/người. Khách hàng thân thiết sẽ được đổi sớm hơn, hạn mức cũng nhiều hơn…

Tuy nhiên, tại nhiều NH khác, thời điểm này vẫn chưa có tiền lẻ, tiền mới đổi cho khách. Chị Thu, một khách hàng VIP của NH Dầu khí Toàn cầu (GP Bank), liên hệ đổi tiền thì nhân viên tín dụng khất đến cuối tuần sẽ liên hệ lại nhưng không hứa sẽ cho “hạn mức” bao nhiêu.

Trong những ngày gần Tết này, khách hàng bình thường vào đổi tiền lẻ tại ngân hàng sẽ rất khó, nếu đổi được cũng phải mất một khoản phí nhất định, vì lượng tiền lẻ có hạn các nhà băng chỉ dành ưu tiên cho những khách hàng thân thiết

BTV Tổng hợp