Khoảng một tháng trước Tết Nguyên đán. Giới nhân viên văn phòng lại hỏi thăm khắp nơi nhờ đổi tiền mới để mừng tuổi. Trong khi thị trường đổi tiền mới chợ đen đã hoạt động nhộn nhịp với mức phí 10-50%, thậm chí 70%.

Như nhiều gia đình Việt khác, nhà chị Thu Nga. Nhân viên một công ty truyền thông tại quận 10 (TP HCM). Vẫn có truyền thống mừng tuổi ông bà, cha mẹ và các cháu nhỏ để lấy hên dịp Tết Âm lịch. Do đông con cháu, năm nào chị Nga cũng phải chuẩn bị cả sấp 10.000 đồng hoặc 20.000 đồng để lì xì.

Năm trước, chị Nga cho biết phải chạy nhiều NH mà không đổi được tiền 20.000 đồng. Vì mệnh giá này được thông báo là rất ít, thường chỉ để dành được cho khách VIP. Sau đó, chị cũng mất nhiều công sức mới đổi được 2 triệu đồng tiền 10.000 đồng. “Năm nay, tôi phải chủ động gọi điện sớm để nhờ mấy người bạn làm ở ngân hàng đổi giúp.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa biết có đổi được không. Bởi họ chỉ được chia hạn mức giới hạn mà lại quá nhiều người nhờ”, chị Nga chia sẻ.

dich-vu-doi-tien-li-xi-tet-som-vao-mua

Các điểm đổi tiền lẻ trực tuyến đã nở rộ và cho biết mức phí đổi dao động 10-50% tuỳ mệnh giá.

Trung bình mỗi cái Tết, anh phải đổi cả chục triệu đồng tiền lẻ, mới để mang về quê. “Khổ nỗi, tôi không có người quen làm ngân hàng.  Quanh năm lại chẳng mấy giao dịch với nhà băng. Nên để đổi được số lượng tiền này tôi khá chật vật”.

Anh tâm sự và cho biết, năm trước phải bỏ cả ngày trời. Chạy vòng cả chục ngân hàng mới đổi được ngần ấy tiền mới. Giờ anh đang lo không biết năm nay có đổi được không. Vì công việc quá nhiều nên sợ không có thời gian đi cả ngày.

Chị Nhàn, nhân viên giao dịch tại một ngân hàng cổ phần có trụ tại TP HCM. Chị cho biết thêm, cô cũng “quá tải”. Với những lời nhờ vả từ người thân, bạn bè trong việc đổi tiền tiền lẻ.

“Từ chối thì sợ họ giận vì cho rằng làm trong ngân hàng nhưng không giúp. Tuy nhiên, nhận lời thì sợ không đổi được. Vì mỗi nhân viên cũng chỉ có hạn mức được đổi tiền lẻ nhất định”. Chị phân trần.

Trong khi đó, các điểm đổi tiền lẻ ngoài thị trường chợ đen cũng đã bắt đầu hoạt động nhộn nhịp. Nhiều điểm trên đường Sư Vạn Hạnh, 3/2 (quận 10), Nguyễn Oanh (Gò Vấp), Lê Quang Định (quận 1)… cho biết đã có nhiều người đến đổi hoặc đặt cọc. Ngoài ra, hàng loạt các trang đổi tiền lẻ trực tuyến cũng nở rộ với các lời cam kết mua bán tại nhà. Đđảm bảo tiền thật, trùng series và đặc biệt là chi phí đổi tiền đổi thấp.

Tuy nhiên, lướt qua một lượt các mức phí đổi tiền. Mới thì thấy dao động 10-50% tuỳ mệnh giá. Trong đó, riêng mệnh giá 500 đồng được cho là khan hiếm.. Nên nhiều nơi đề nghị người tiêu dùng phải trả mức phí 70 -80%.

dich-vu-doi-tien-moi-li-xi-tet-som-vao-mua-1

phí đổi tiền mới

Bảng giá đổi tiền lẻ của một điểm rao đổi trực tuyến.

Đại diện các ngân hàng thương mại cho biết, nhà băng thường được phân bổ lượng tiền lẻ nhất định. Xuyên suốt trong năm nên áp lực về loại tiền này là không quá lớn. Tuy nhiên, do vào dịp sát Tết Nguyên đán, nhu cầu tiền lẻ, mới có tăng cao.

“Do đó, nếu doanh nghiệp hay cá nhân có nhu cầu đổi tiền lẻ mới. Yêu cầu gửi công văn hoặc đến thông báo trước về số lượng cũng như loại tiền cần đổi để ngân hàng có thể chuẩn bị”. Phó tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần nói.

Trong lưu thông tiền tệ của Việt Nam hiện nay gồm có các mệnh giá từ 200 đồng đến 500.000 đồng. Nhu cầu đổi tiền mới mệnh giá nhỏ thường tăng cao cục bộ vào dịp cuối năm để lì xì, đi lễ, chùa.

 Theo VNE